7 Phương pháp học ngoại ngữ bằng sổ tay hiệu quả nhất

cách ghi chép khi học ngoại ngữ

Bài viết này sẽ chỉ mất khoảng 6 phút để đọc nhưng lại tiết kiệm cho bạn cả tá thời gian để học ngoại ngữ. Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao nhiều người có thể nói được tới mấy ngoại ngữ? Bạn ngưỡng mộ và muốn trở nên giỏi giang như họ?

Vậy thì trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một phương pháp học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là cây bút và cuốn sổ tay của bạn.

1. Học từ vựng bằng hình ảnh

Học từ vựng bằng hình ảnh là một phương pháp bạn không thể bỏ qua khi muốn thành thạo mọi ngôn ngữ. Theo thống kê, học từ vựng bằng hình ảnh giúp bạn nhớ lâu hơn tới 4 lần so với phương pháp học bằng văn bản thông thường.

hoc-tieng-anh-bang-so-tay

Phương pháp này cũng rất đơn giản để bạn thực hành. Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách vẽ những hình ảnh liên quan đến từ mới mà bạn vừa học vào cuốn sổ tay. Để đạt kết quả tốt hơn, bạn có thể kèm theo thông tin xung quanh từ mới đó, như ý nghĩa, phát âm, trọng âm, ngữ cảnh sử dụng,…

2. Sử dụng Bullet Journal để học ngoại ngữ hiệu quả

Bullet Journal là phương pháp ghi chú do Ryder Carroll phát minh và được đánh giá cao bởi chuyên gia. Không chỉ là phương pháp ghi chú hiệu quả trong công việc, Bullet Journal còn là cách ghi chú giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả nhất.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua

Ưu điểm lớn nhất của Bullet Journal là giúp thói quen ghi chú của bạn trở nên khoa học hơn. Bạn có thể dễ dàng lập bảng, chia chủ đề, tạo mục lục và sử dụng các ký hiệu để phân loại các mục. Bạn có thể sử dụng phương pháp này như sau:

  • Sử dụng trang đầu để làm mục lục, bao gồm các kỹ năng và vấn đề cần phải học, chia từ vựng theo các chủ đề, ghi chú các mẹo phát âm và phrasal verb thông dụng.

  • Giới thiệu các tiêu đề phù hợp trên các trang khác nhau như: thú cưng, các môn thể thao,…

  • Quay lại trang mục lục và viết lại tiêu đề và số trang để tra cứu sau này.

3. Sử dụng sổ tay ghi chú để ghi nhớ từ vựng

Đầu tiên, bạn cần tạo bảng gồm 5 cột:

  1. Cách từ cần ghi nhớ có cùng cách phát âm phonic
  2. Nghĩa Tiếng Việt
  3. Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1
  4. Các từ vựng liên quan (thuộc họ từ)
  5. Câu ví dụ chứa từ vựng

Tiếp theo, bạn xác định các chủ đề để tìm các từ vựng tương thích như danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,…

phuong-phap-hoc-tieng-anh-bang-so-tay

Kế đến, bạn hãy tìm đầy đủ từ vựng liên quan đến từ gốc như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa để hiểu rõ ý nghĩa của từ đó.

Sau khi hoàn thiện sổ tay, hãy luyện tập phản xạ giao tiếp và phản xạ từ vựng. Đọc lại sổ tay và nói to từ mới mà bạn đã học.

4. Tập viết sổ tay bằng ngôn ngữ đang học

Áp dụng ngay những gì bạn học được vào thực tế là cách hiệu quả nhất. Viết sổ tay bằng ngôn ngữ đang học sẽ giúp bạn cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, không chỉ kỹ năng viết.

hoc-ngoai-ngu-bang-so-tay

Bạn có thể dành riêng một cuốn bullet journal và viết toàn bộ sổ tay bằng ngôn ngữ bạn đang học. Từ trang index cho đến future log… bất kỳ ghi chú nào trên sổ tay.

5. Học từ vựng bằng cách sử dụng mindmap

Sử dụng Mindmap là phương pháp học mới mẻ và hiệu quả để học từ vựng. Đây là cách kết hợp từ và hình ảnh giúp khắc sâu ấn tượng từ vựng trong não bộ. Vì chúng ta sẽ ghi nhớ các hình ảnh nhanh và lâu hơn từ ngữ rất nhiều.

so-tay-cho-hoc-sinh

6. Sử dụng sticker nhiều màu để ghi chú từ vựng

Hãy viết từ mới và ý nghĩa vào những miếng sticker nhiều màu sắc. Chúng không chỉ đẹp mà còn giúp bạn nhớ từ ngữ hiệu quả hơn so với việc học thuộc lòng đơn thuần.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-bang-so-tay

Cách thực hiện rất đơn giản, hãy viết nghĩa và thông tin liên quan đến từ mới vào sổ tay. Sử dụng giấy sticker để viết mặt trước những từ mới mà bạn cần học và dán chồng lên phần giải nghĩa.

7. Thường xuyên theo dõi quá trình học tập

Đây là bước rất quan trọng để biết được sự tiến bộ của mình. Bạn sẽ có nhiều động lực hơn nếu biết rằng mình đang tiến bộ hơn so với hôm trước.

thuong-xuyen-theo-doi-qua-trinh-hoc-tap

Ghi lại số bài học đã học, số bài tập phải làm, số từ mới phải học, video hướng dẫn muốn xem, bộ phim nước ngoài muốn xem…

Trên đây là một số phương pháp học ngoại ngữ bằng sổ tay hiệu quả. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể chọn được quyển sổ ưng ý và học ngoại ngữ hiệu quả.