Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sổ tay: Bí quyết đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

sổ tay từ vựng tiếng anh

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Từ này quen quá, sao nhớ mãi không ra?”, “Tại sao đã học thuộc nhưng lúc nào cũng nhớ nhớ quên quên?” Từ vựng là bước đệm quan trọng giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bài bản, hiệu quả. Đừng vội lo lắng, bài viết này sẽ “bật mí” cho bạn các bước ghi chép từ vựng bằng sổ tay đơn giản nhất, “cực kỳ” hiệu quả và nhớ lâu.

Các bước/ cách làm sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh

Ghi chép từ vựng bằng sổ tay là một phương pháp hay, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và mang lại hiệu quả tốt nhất. Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ và làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kẻ bảng gồm 6 cột

Đầu tiên, bạn hãy kẻ sẵn bảng gồm có 6 cột vào cuốn sổ tay của mình.

  • Cột 1: Từ vựng & phiên âm
  • Cột 2: Nghĩa Tiếng Việt
  • Cột 3: Những từ đồng nghĩa
  • Cột 4: Những từ trái nghĩa
  • Cột 5: Triển khai các loại từ khác, như: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, cụm từ,…
  • Cột 6: Câu ví dụ tiếng Anh (và dịch nghĩa nếu cần)

Bước 2: Xác định chủ đề từ vựng

Ở bước này, bạn cần xác định chủ đề cần học để tìm nhóm từ vựng liên quan như: Danh từ, động từ, trạng từ,… Sau đó, hãy ghi ra bảng vừa kẻ ở bước 1 khoảng 20 – 40 từ vựng cho mỗi chủ đề.

Bước 3: Sử dụng từ điển để ghi từ vựng

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sổ tay

Ở bước này, với những chủ đề bao quát, bạn có thể chia nhỏ để ghi nhớ dễ dàng hơn. Đặc biệt, hãy chủ động đặt câu với các từ vựng, đồng thời tìm kiếm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để sử dụng linh hoạt trong giao tiếp.

Bước 4: Luyện tập và bổ sung từ vựng thường xuyên

Sau khi hoàn thiện tất cả các cột, bạn cần chăm chỉ ôn tập để nhớ lâu hơn. Bạn có thể luyện tập bằng cách giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là nói trước gương. Điều này sẽ giúp bạn hình thành phản xạ từ vựng, giao tiếp tiếng Anh tốt hơn trong các tình huống thực tế. Đồng thời, đừng quên bổ sung thêm từ mới để phong phú kho từ vựng cho bản thân.

Mẫu sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh bạn nên tham khảo

Mẫu sổ tay thông dụng nhất

Sổ tay ghi chép từ vựng phổ biến nhất đã được ELSA Speak chia sẻ tại phần 1. Chỉ với 4 bước đơn giản trên, bạn đã có thể tạo cho mình một “kho lưu trữ” từ vựng phong phú, đầy đủ về phiên âm, dịch nghĩa lẫn ví dụ ứng dụng.

Cùng tham khảo mẫu sổ tay ghi chép từ vựng về chủ đề Marketing:

Từ vựng Phiên âm Dịch nghĩa Từ đồng nghĩa Từ trái nghĩa Triển khai từ vựng Ví dụ
Example word [ɪɡˈzɑːmpəl] Từ ví dụ Synonym words Antonym words Cụm từ, ngữ pháp, … Example sentence

Sổ tay Bullet Journal

Phương pháp Bullet Journal do nhà thiết kế Ryder Carroll phát minh, được rất nhiều người sử dụng để ghi chép từ vựng. Phương pháp này cũng sử dụng bảng để học tập và lập kế hoạch một cách khoa học.

Với mẫu sổ tay Bullet Journal, bên cạnh việc vẽ bảng và tạo chủ đề từ vựng, bạn cần thiết kế thêm mục lục và ký hiệu để phân loại. Cụ thể như sau:

  • Tạo mục lục trong những trang đầu, tóm tắt các kỹ năng cần học như: Từ vựng theo chủ đề, mẹo phát âm tiếng Anh, cấu trúc câu thông dụng,…
  • Lật đến trang mới và viết tiêu đề, và đánh số trang phù hợp. (Ví dụ: Từ vựng về các con vật nuôi – Trang 8)
  • Lật lại trang mục lục, ghi lại tiêu đề và số trang vừa viết để dễ dàng tổng hợp, tra cứu từ vựng trong suốt quá trình học.

Cách ghi chép từ vựng bằng sổ tay Bullet Journal

Mẫu ghi chép từ vựng trực tuyến

Với nền công nghệ phát triển như hiện nay, bạn nên tận dụng các thư mục trực tuyến để ghi chú từ vựng một cách nhanh chóng, khoa học hơn. Bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng ghi chép trên nền tảng internet hoặc ghi chú bằng điện thoại,…

Đồng thời, bạn có thể kết hợp giữa sổ tay ghi chép “vật lý” và sổ tay ghi chép trực tuyến để đạt hiệu quả cao hơn. Ví dụ, khi sử dụng các nền tảng online, bạn có thể đính kèm ảnh minh họa, lưu trữ lâu hơn và chia sẻ với bạn bè cùng học.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc về việc dùng sổ tay trực tuyến. Nếu bạn cần sự khoa học và liên tưởng bằng hình ảnh, sổ tay trực tuyến là lựa chọn ưu tiên. Ngược lại, nếu việc ghi chép bằng tay giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn, bạn hãy chọn sổ tay “vật lý”.

Mẫu sổ tay trực tuyến

4 Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng sổ tay

Sử dụng hình ảnh hoặc sticker ghi chú

Nếu bạn cảm thấy “chán nản” khi nhìn vào một quyển sổ tay “dày đặc chữ” thì đây là mẹo hay dành cho bạn. Để có cách học từ vựng hiệu quả, bớt khô khan, bạn có thể vẽ các hình minh họa hay ký tự để giải thích về nghĩa thay vì ghi ra tiếng Việt.

Ví dụ: Với từ “bird”, bạn có thể vẽ hình con chim để minh họa.

Đặc biệt, cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ rất hữu ích khi bạn học về danh từ chỉ người, đồ vật, con vật… Đồng thời, việc học với hình ảnh sẽ mang lại cảm giác sinh động và thúc đẩy bạn chăm chỉ học hơn.

Ghi chép từ vựng thành câu hoàn chỉnh

Khi đã có danh sách các chủ đề, từ vựng cần học, bạn nên tiến hành đặt câu với những từ đó. Đồng thời, bạn nên tham khảo sách ngữ pháp, từ điển để có thể đặt câu chính xác với ngữ cảnh phù hợp.

Viết sổ tay bằng ngôn ngữ đang học

“Học đi đôi với hành”, bạn hãy ghi chép từ vựng và ghi chú các thông tin trong sổ tay bằng chính ngôn ngữ mình đang học. Cụ thể, nếu học tiếng Anh, bạn hãy ghi mọi thứ bằng tiếng Anh và không nên trộn lẫn tiếng Việt.

Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện và nâng cao 4 kỹ năng ngoại ngữ, không chỉ tập trung vào mỗi kỹ năng viết. Bạn có thể tập dần với thói quen này bằng cách viết sổ tay hoặc nhật ký của mình bằng ngôn ngữ mình đang học.

Ôn tập và theo dõi quá trình học

Để ghi nhớ trong dài hạn, bạn cần ôn luyện từ vựng thường xuyên. Lúc này, chỉ cần gặp lại từ ngữ đó, bạn sẽ có thể nhớ ngay phiên âm, dịch nghĩa cũng như cách sử dụng của nó.

Bên cạnh đó, việc theo dõi tiến độ học tập cũng cực kỳ quan trọng, giúp bạn đánh giá được sự tiến bộ của mình. Điều này còn giúp bạn kiểm chứng phương pháp học và tài liệu học đã phù hợp hay chưa, từ đó kịp thời hiệu chỉnh. Đặc biệt, bạn sẽ có động lực học tập hơn nếu biết bản thân mình có sự tiến bộ hơn trước.

Lưu ý giúp bạn ghi chép từ vựng bằng sổ tay khoa học, bài bản

Khi lựa chọn sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh, hãy sử dụng vở có đóng đinh hoặc gáy xoắn để thuận tiện hơn học tập. Với mỗi chủ đề khác nhau, bạn có thể sử dụng kẹp giấy để phân cách chúng.

Bạn nên viết ghi chú trên một mặt giấy để sắp xếp chúng dễ dàng hơn, đồng thời tránh bỏ sót những từ ghi ở mặt sau.

Khi ghi chú từ vựng, bạn nên tư duy và chọn lọc thông tin cần thiết nhất, không nên chép lại y nguyên tài liệu hoặc lời giảng của giáo viên.

Hãy luôn dành khoảng trống để có thể bổ sung thêm những điều còn thiếu.

Mỗi ngày, hãy dành ra khoảng 15 phút để ôn luyện, bổ sung và sắp xếp lại thông tin ghi chú về từ vựng của mình.

Ngoài việc sử dụng giấy note để ghi chú, bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ khác để tăng tính tập trung như: highlight từ quan trọng, khoanh tròn những từ chưa hiểu hoặc hay nhầm lẫn, vẽ hình ảnh tượng trưng cho các từ vựng…

Sử dụng mindmap – sự kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ, sắp xếp các thông tin cần học một cách bài bản. Kết hợp cùng hình ảnh minh học, bộ não của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn, đặc biệt với những từ vựng cùng chủ đề.

Lưu ý khi ghi chép từ vựng

Trên đây là những chia sẻ về cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sổ tay ghi chú. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, không có công thức nào là tuyệt đối cho việc học tiếng Anh. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất, phần còn lại phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân bạn.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu, hãy tham khảo ngay ứng dụng ELSA Speak. Đây là một trong những App học tiếng Anh hàng đầu hiện nay với công nghệ AI tân tiến, giúp hàng triệu người trên thế giới cải thiện trình độ ngoại ngữ.

Đặc biệt, ELSA Speak có hơn 25.000 bài luyện tập, hơn 192 chủ đề được cập nhật thường xuyên, gần gũi với công việc và cuộc sống. Đồng thời, với từ điển thông minh của ELSA Speak, bạn không chỉ được tra nghĩa mà còn được kiểm tra phát âm đến từng âm tiết.

Với ứng dụng này, chỉ với 10 phút luyện tập mỗi ngày, bạn đã có thể cải thiện 40% khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Đồng thời, việc ghi chép và học từ mới cũng trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên, hãy tải ELSA Speak và bắt đầu “chinh phục” tiếng Anh ngay hôm nay.