Thịt vịt là một món ngon được nhiều người Việt yêu thích. Vịt luộc, vịt nướng hay vịt quay chỉ cần nhắc đến là đã thèm rồi. Nếu bạn mua món vịt nhưng không có nước chấm hoặc nước chấm không ngon như ý, hãy thử xem ngay cách pha nước chấm ngon ăn với thịt vịt dưới đây. Với người châu Á, đặc biệt là người Việt, nước chấm là một phần không thể thiếu. Đối với các món vịt luộc, nướng hay quay, nước chấm lại càng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Nước chấm không ngon có thể làm giảm hương vị món vịt của bạn nhiều phần. Vậy tại sao bạn không tự làm các loại nước chấm này ngay tại nhà với cách làm rất đơn giản?
Nội dung
Nước chấm ăn với vịt luộc
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm (loại ngon)
- Gừng, tỏi băm, chanh (1 trái), ớt tươi
- Đường cát trắng
Cách pha nước chấm ăn với vịt luộc
- Hòa tan 2 muỗng café đường với nước mắm, khuấy đều cho đường tan hết.
- Gọt vỏ gừng, thái nhỏ và cho vào bát nước mắm cùng với tỏi băm.
- Vắt nước cốt chanh vào nước mắm, khuấy đều. Nếu cần, nêm nếm và điều chỉnh lại cho vị cân bằng.
- Thái ớt nhỏ, bỏ cuống và cho vào, khuấy đều.
Lưu ý:
Nước chấm vịt luộc cần có sự cân bằng giữa vị mặn, ngọt, chua và cay nên tỉ lệ các thành phần vô cùng quan trọng, bạn cần chú ý.
Nước chấm để ăn vịt quay
Nguyên liệu
- 1/2 chén nước lọc
- 1 muỗng canh bột năng
- Tỏi băm, hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, tiêu
- Nước cốt chanh
Cách pha nước chấm ăn vịt quay
- Hòa bột năng với nước để bột năng tan đều.
- Cho 1/2 muỗng canh nước tương vào một bát khác, cùng với 2 muỗng café muối và 1 muỗng café đường, hòa tan.
- Bắc chảo lên bếp và cho chút dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho tỏi và hành lá vào phi cho thơm. Sau đó, cho bát nước tương vào khuấy đều đến khi sôi, sau đó cho bát nước bột năng vào khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sền sệt. Tắt bếp.
- Trong lúc hỗn hợp còn nóng, cho 2 muỗng bột ngọt và một ít tiêu vào khuấy cho tất cả các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
- Đợi hỗn hợp nguội một chút, vắt nước cốt chanh vào (bỏ hạt) và thêm chút ớt cắt nhỏ là bạn đã hoàn thành nước chấm siêu ngon cho món vịt quay.
Nước chấm dành cho món vịt nướng
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước tương
- Tỏi băm, hành băm, ớt
- 1/2 muỗng café dầu mè
- Đường, dầu ăn (hoặc lấy mỡ từ vịt)
- Bột năng
Cách pha nước chấm vịt nướng
- Hòa bột năng với chút nước lọc.
- Bắc chảo lên bếp và cho chút dầu vào đun sôi, sau đó cho tỏi và hành vào phi cho thơm.
- Cho nước tương, 1/2 muỗng café đường, dầu mè vào chảo, khuấy đều tay cho đến khi sôi. Tiếp theo, cho bát nước bột năng vào, tiếp tục khuấy đều cho đến khi sôi lần nữa, hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Cho thêm chút ớt sắt vào là bạn đã hoàn thành nước chấm.
Những cách pha nước chấm dành để ăn với các món vịt luộc, vịt quay và vịt nướng rất đơn giản phải không? Các nguyên liệu để pha đều rất quen thuộc và hầu như có trong bếp ở bất kỳ nhà nào. Chúc các bạn thưởng thức món ăn ngon với nước chấm càng thêm hấp dẫn nhé.
Đọc thêm: fptskillking.edu.vn