Hầu hết chúng ta đều biết đến những lợi ích của ngô đối với sức khỏe. Vì vậy, ngô là một thực phẩm được nhiều người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta có thể thắc mắc ngô ngọt bao nhiêu calo và liệu ăn ngô có thực sự gây tăng cân hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nội dung
Ngô ngọt – Thành phần dinh dưỡng và lượng calo
Về đặc điểm, bắp ngô ngọt thường có kích thích lớn hơn, dài hơn ngô nếp. Hạt ngô ngọt có màu vàng, khi ăn có vị ngọt. Một bắp ngô ngọt cỡ vừa có trọng lượng khoảng 100 gram cung cấp khoảng 88 calo. Hàm lượng calo trong ngô ngọt phụ thuộc vào các yếu tố như loại ngô, phương pháp canh tác, trọng lượng bắp ngô, cách chế biến ngô ngọt.
Ngoài ra, trong ngô ngọt cũng có nhiều thành phần dưỡng chất khác như:
- Carbs hay còn gọi là chất bột đường có khoảng 19 gram. Trong đó, tinh bột ít (khoảng 28%) nhưng hàm lượng đường khá cao (khoảng 18%).
- Chất béo ở phần mầm ngô có khoảng 1,4 gram.
- Chất xơ chiếm khoảng 2 gram, gồm chất xơ không hòa tan, cellulose, lignin, hemicellulose.
- Chất đạm có khoảng 3,3 gram trong zenis, là loại protein chiếm đến 44 – 79% tổng hàm lượng protein trong ngô.
- Đường có khoảng 6,4 gram khiến ngô ngọt trở thành thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (từ 56 – 69).
- Các loại vitamin như: Vitamin A, vitamin B, vitamin D…
- Các khoáng chất vi lượng như: Kali, natri, kẽm, đồng, magie, canxi…
- Các hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa như: Axit ferulic, anthocyanins, lutein, zeaxanthin…
Ăn ngô ngọt có tăng cân không?
Vậy ăn ngô ngọt có khiến tăng cân không? Tùy vào kích cỡ, một bắp ngô ngọt cung cấp từ 88 – 120 calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu một ngày chúng ta nạp vào cơ thể 1800 – 2200 calo có thể đủ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Điều này có nghĩa là nếu chỉ ăn 3 bữa chính trong ngày, bạn có thể tiêu thụ từ 600 – 700 calo/bữa để duy trì cân nặng. Nếu ăn 1 – 2 bắp ngô ngọt, bạn sẽ chỉ nạp vào cơ thể 160 – 240 calo mà thôi, thấp hơn so với lượng calo được khuyến nghị cho mỗi bữa ăn. Vì vậy, khi ăn ngô ngọt đúng cách và đủ lượng, bạn không cần lo lắng về vấn đề tăng cân.
Ngô ngọt có giúp giảm cân không?
Trước khi sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, hãy thử áp dụng cách giảm cân bằng ngô ngọt nhé! Lý do ngô ngọt hỗ trợ giảm cân hiệu quả là bởi nó giàu chất xơ và nước. Hai thành phần này giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn. Cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa chất xơ, đồng thời cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn khi tiêu hóa chất xơ. Nhờ đó, một bữa ăn giàu chất xơ từ ngô ngọt sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngoài chất xơ không hòa tan, ngô ngọt còn chứa nhiều chất xơ hòa tan. Đây là nguồn dưỡng chất mà lợi khuẩn đường ruột rất yêu thích. Chất xơ hòa tan của ngô giúp lợi khuẩn đường ruột phát triển và cải thiện hệ tiêu hóa. Khi tiêu hóa khỏe mạnh, quá trình chuyển hóa các chất sẽ diễn ra hiệu quả, ngăn chặn tích lũy năng lượng dư thừa trong cơ thể dưới dạng chất béo.
Cách giảm cân bằng ngô ngọt
Muốn giảm cân bằng ngô ngọt, bạn cần tuân thủ 2 nguyên tắc: Ăn đủ lượng và ăn đúng cách. Ăn đủ lượng có nghĩa là bạn cần biết cách tính calo giảm cân chuẩn để lựa chọn lượng ăn phù hợp với thể trạng và cường độ vận động. Ăn đúng cách là lựa chọn cách chế biến để đảm bảo lượng calo trong ngô sau khi chế biến không tăng quá nhiều.
Dưới đây là một số món ăn giảm cân từ ngô ngọt bạn có thể tham khảo:
- Ngô ngọt luộc hoặc ngô ngọt hấp là cách chế biến đơn giản nhất, lưu giữ nhiều dưỡng chất và có hàm lượng calo thấp nhất.
- Súp ngô ngọt được chế biến từ ngô ngọt, bột năng, nấm, thịt gà, trứng gà,… là món ăn đầy đủ dưỡng chất, phù hợp cho buổi sáng hay bữa tối nhẹ nhàng.
- Salad ngô thanh đạm là sự kết hợp giữa ngô ngọt, rau củ quả và nước sốt. Bạn có thể tự do kết hợp các nguyên liệu yêu thích. Món ăn này là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào mà người giảm cân nên thử.
- Nấm kho ngô ngọt là món chay lạ miệng, giàu protein thực vật và chất xơ, không gây tăng cân.
Lưu ý khi ăn ngô ngọt
Ngô có nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm sau trước khi sử dụng ngô ngọt hàng ngày:
- Đặc tính chất xơ cao của ngô ngọt có thể gây hại cho dạ dày nếu ăn quá nhiều. Khi không tiêu hóa hết, chất xơ có thể tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đốt cháy năng lượng của cơ thể giảm sau 7 giờ tối. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn nhiều ngô sau giờ này.
- Nên ưu tiên sử dụng bắp ngô tươi ngon thay vì các loại ngô ngọt biến đổi gen, không rõ nguồn gốc, nhất là các loại đóng hộp hay đông lạnh.
- Một số người có dị ứng ngô nên tránh sử dụng ngô ngọt và các sản phẩm chế biến từ ngô như siro ngô.
Ngô ngọt là món ăn quen thuộc với chúng ta. Với kiến thức về lượng calo trong ngô ngọt và cách ăn đúng cách, bạn có thể yên tâm sử dụng thực phẩm này hàng ngày. Hãy ăn đủ lượng và đúng cách để đạt được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn!
Thanh Hương