Bạn là người thích sáng tạo, thích những điều mới mẻ và có đam mê không ngừng với pha chế nước hoa. Nhưng có một vấn đề, bạn không có khả năng tài chính dư giả để sắm cho mình những món chai nước hoa thật xịn xò. Đừng lo lắng! Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế cho riêng mình một chai nước hoa với chất lượng không thua kém gì những thương hiệu nổi tiếng. Nhưng trước hết, bạn cần tìm hiểu kỹ về các kiến thức cần thiết và đến với NT Shop để tìm hiểu những thông tin, kiến thức cần thiết. Giờ, hãy cùng NT Shop đi khám phá nhé!
Nội dung
1. Những kiến thức cần biết khi pha chế nước hoa
Cấu trúc của một chai nước hoa
Cơ bản thì nước hoa được tạo ra với 3 tầng hương, mỗi tầng hương sẽ có thời gian lưu hương khác nhau:
-
Tầng hương đầu (Top Notes): Đây là mùi hương bạn ngửi thấy đầu tiên khi xịt nước hoa. Tầng hương đầu ghi lại ấn tượng đầu tiên về loại nước hoa đó. Hương đầu lưu lại trên da khoảng 10-15 phút sau sẽ bay hơi hết. Một số hương đầu phổ biến là cam Bergamot, chanh, cam, bưởi hoặc hoa oải hương, ngọc lan tây, cây sơn.
-
Tầng hương giữa (Middle Notes): Đây là tầng hương quan trọng nhất của nước hoa. Tầng hương này lưu lại trên da từ 3-6 giờ. Tầng hương giữa thể hiện cá tính của bạn và để lại dấu ấn trong nhận thức của đối phương. Một số hương giữa phổ biến là ngọc lan tây, hoa hồng, hoa nhài, hoa cẩm chướng, hoa diên vĩ, hoa huệ, quế hoa, lily, cây sơn, cây phong lữ, đinh hương, gừng, hạt nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, quế, rau mùi, hạt tiêu.
-
Tầng hương cuối (Base Notes): Tầng hương cuối giúp tầng hương giữa lưu lại hương thơm lâu hơn. Tầng hương này có mùi đậm, nồng và lưu hương thoang thoảng từ 24 giờ. Tầng hương cuối thường kết hợp mùi gỗ, mùi thuốc lá, xạ hương, da, động vật và nhựa thơm. Cụ thể là cỏ vetiver, hoắc hương, gỗ hồng mộc, gỗ đàn hương, gỗ nhựa thơm, đậu tonka, nhựa thơm, rêu sồi, gỗ tuyết tùng, vanilla, benzoin và các mùi hương động vật như hải ly, cầy hương, hyraceum, hươu xạ và long diên hương.
Tỷ lệ khi pha chế nước hoa
Khi pha trộn mùi hương với nhau, bạn nên bắt đầu từ hương cuối, sau đó là hương giữa và cuối cùng là hương đầu. Tỷ lệ lý tưởng để hòa trộn các tầng hương là 30% hương dầu, 50% hương giữa, và 20% hương cuối. Người pha chế nước hoa khuyên bạn nên phối hợp nhiều nhất là 3-4 tầng hương trội.
Công thức cơ bản
Bạn cần một yếu tố để hòa trộn các tầng hương lại với nhau và một công thức cơ bản để tạo ra nước hoa. Quá trình bắt đầu với dầu nền như dầu jojoba, dầu hạnh nhân, hoặc dầu hạt nho. Tiếp theo, bạn thêm vài giọt hương đầu, hương giữa và hương cuối vào dầu nền. Cuối cùng, bạn thêm nhân tố giúp kết hợp mọi nguyên liệu với nhau như cồn hoặc vodka chất lượng cao.
Nếu bạn đang tìm kiếm loại nước hoa dạng rắn, bạn có thể sử dụng sáp ong đun chảy để làm chất định hình thay vì cồn hoặc nước.
2. Những điều cần lưu ý khi pha chế nước hoa
-
Không nên đi quá đà với mùi hương của bạn. Hãy ngửi từng nguyên liệu và cân nhắc xem chúng có phù hợp với nhau hay không. Quá nhiều tầng hương sẽ làm hỏng lọ nước hoa.
-
Sử dụng bình thủy tinh tối màu để kéo dài tuổi thọ của nước hoa và bảo vệ khỏi tác động của ánh sáng. Tránh sử dụng lọ thủy tinh đã từng đựng thức ăn ngay cả khi đã rửa sạch vì thủy tinh có thể ám mùi.
-
Không chế biến nước hoa ở nhà bếp đầy mùi thức ăn vì sẽ ảnh hưởng đến mùi hương của nó.
-
Làm sạch lọ thủy tinh bằng cách rửa sạch với nước nóng, sau đó hong khô nó trong lò nướng tại nhiệt độ 110 °C.
-
Khử trùng tất cả các thiết bị và chai lưu trữ nước hoa để giữ được nước hoa tinh khiết hơn và thời gian bảo quản cũng lâu hơn.