Trong cuộc sống hàng ngày, những mùi hương không chỉ đơn thuần là một phần của chúng ta, mà còn có thể kích thích trí nhớ về những chốn xa xăm, những kỷ niệm đáng nhớ và ngay cả về những người quan trọng trong cuộc sống. Mùi hương cũng góp phần tạo nên sự cá tính riêng của mỗi người, do đó việc tìm ra một loại nước hoa phù hợp với bản thân là rất quan trọng. Và để tạo ra một mùi hương riêng biệt, nhiều người đã tìm đến nước hoa tự pha chế. Vậy nước hoa pha chế là gì và quy trình pha chế nước hoa ra sao? Hãy cùng fptskillking.edu.vn tìm hiểu ngay bây giờ.
Nội dung
Nước hoa pha chế là gì?
Nước hoa pha chế là quy trình tạo ra một loại nước hoa cụ thể, thường được tạo ra từ các thành phần cơ bản như tinh chất, cồn, nước cất và các chất pha loãng khác. Quá trình này thường bao gồm việc kết hợp các thành phần theo tỷ lệ cụ thể để tạo ra một hương thơm độc đáo và đáp ứng được sở thích của người dùng. Nước hoa pha chế có thể được thực hiện bởi các nhà pha chế chuyên nghiệp trong các nhà máy sản xuất nước hoa hoặc người dùng có thể tự mình pha chế nước hoa bằng cách sử dụng các thành phần và công cụ pha chế có sẵn tại cửa hàng nước hoa pha chế.
Cấu trúc tầng hương của một chai nước hoa
Theo các chuyên gia, nước hoa có 5 loại mùi hương chính: Perfume extract, Eau de Parfum (EDP), Eau de Toilette (EDT), Eau de Cologne (EDC) và Eau Fraiche. Trong số này, nước hoa EDP và EDT là phổ biến nhất. Với nồng độ tinh chất hương khoảng 10%, nước hoa EDT có thời gian lưu hương trên da trong khoảng 5 giờ, trong khi đó, nước hoa EDP, có nồng độ tinh chất hương khoảng 20%, có thể lưu hương trên da đến 5 giờ.
Thời gian lưu hương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại da, môi trường sử dụng và thành phần hương thơm trong nước hoa.
Tầng hương đầu (Top Notes)
Đây là tầng hương mà bạn ngửi thấy đầu tiên khi xịt nước hoa, ghi lại ấn tượng đầu tiên về loại nước hoa đó. Đối với loại nước hoa EDP, hương đầu sẽ được cảm nhận trong khoảng 20 phút sau khi xịt lên da. Hương đầu thường là các mùi hương cam quýt như cam Bergamot, chanh vàng, quýt hoặc các mùi hương thảo mộc như oải hương, sả chanh, hồi.
Tầng hương giữa (Heart Notes)
Sau tầng hương đầu là tầng hương giữa, chúng lưu lại trên da khoảng 2 giờ. Tầng hương này thể hiện cá tính của bạn và để lại dấu ấn trong nhận thức của người khác. Hương giữa thường được tạo thành từ các mùi hương hoa như ngọc lan tây, hoa hồng, hoa nhài, hoặc mùi hương cây cỏ, lá cây, mùi hương trái cây như dâu rừng, lê, đào hoặc mùi hương gia vị như quế, đinh hương, nhục đậu khấu.
Tầng hương cuối (Base Notes)
Tầng hương này có mùi đậm, thời gian lưu hương khoảng 3 giờ và sau đó hương sẽ thoang thoảng trên da trong khoảng 24 giờ. Thông thường, tầng hương cuối là sự kết hợp giữa mùi hương gỗ và mùi hương balsam như hương vani, đậu Tonka.
Các bước tự pha chế nước hoa tại fptskillking.edu.vn
Chọn hương liệu phù hợp
Đây là bước quan trọng, vì hương liệu sẽ quyết định mùi hương cuối cùng của nước hoa. Tại fptskillking.edu.vn, bạn sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình để tìm ra hương liệu phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của bạn.
Pha chế
Để tạo lớp hương đầu cho chai nước hoa, chúng ta cần sử dụng các loại tinh chất có mùi hương bền và độ lưu hương mạnh như các dòng hương đã nói ở trên. Tầng hương này chiếm khoảng 30% trên tổng lượng tinh chất. Đầu tiên, ta sẽ dùng ống bóp để lấy tinh chất cho vào lọ nước hoa thủy tinh. Khi lấy, bạn nhớ đếm số giọt để có được tỷ lệ pha trộn một cách chính xác.
Tiếp theo là tạo lớp hương giữa cho chai nước hoa. Ở giai đoạn này, bạn cần phải lựa chọn những mùi hương có hương thơm quyến rũ, nhẹ nhàng. Đây là tầng hương chiếm khoảng 50% trên tổng lượng tinh chất. Sau khi cho vào chai nước hoa, chúng ta lắc đều để tầng hương này và tầng hương đầu hòa quyện lại với nhau.
Đến tầng hương cuối, đây là tầng hương tạo nên sự ấn tượng cho chai nước hoa, mang lại chiều sâu và là những nốt trầm khó bay hơi nhất dù chỉ chiếm khoảng 20% trên tổng lượng tinh chất. Sau khi chiết tinh chất vào chai, bạn cũng tiếp tục lắc để ba tầng hương này trộn lẫn với nhau.
Cuối cùng, bạn sẽ cho thêm nhân tố giúp kết hợp mọi nguyên liệu với nhau. Cồn là lựa chọn phổ biến vì nó bay hơi nhanh chóng và giúp khuếch tán các tầng hương của nước hoa. Một lựa chọn khác giữa những loại nước hoa tự chế là vodka chất lượng cao, có độ cồn khoảng 80 – 100 proof (40% – 50% alc/vol).
Kiểm tra và điều chỉnh hương liệu
Để đảm bảo cho ra được loại hương hoàn hảo theo ý bạn muốn, hãy thử lên da và để hương thấm sau vài phút, sau đó đánh giá lại mùi hương và điều chỉnh bằng cách thêm các loại tinh chất hoặc các chất khác để cân bằng. Việc điều chỉnh mùi hương cần sự tập trung và kiên nhẫn, thực hiện từng bước một.
Kết luận
Việc tự pha chế nước hoa không chỉ mang lại một sản phẩm nước hoa sạch, tránh được các chất hóa học độc hại mà còn giúp thể hiện phong cách cá nhân và mang lại trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, nước hoa tự pha chế còn giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua nước hoa đã pha chế sẵn. Đến với fptskillking.edu.vn, chỉ với từ 200k, bạn đã có thể sở hữu một chai nước hoa pha chế với mùi hương riêng biệt làm tôn lên cá tính chính mình.
Chúng tôi mời bạn đến tham khảo tại fptskillking.edu.vn để khám phá thêm về cách pha chế nước hoa.