Trong ngày đầu năm mới, có rất nhiều thứ cần chú ý, đặc biệt là việc ăn uống. Theo quan niệm dân gian, việc lựa chọn món ăn đúng trong ngày mùng 1 Tết có thể mang lại may mắn hoặc gặp xui xẻo. Vậy, chúng ta nên ăn gì trong ngày này để đón một năm mới tràn đầy may mắn? Hãy cùng FPT SkillKing khám phá các món ăn lý tưởng để đem lại may mắn cho năm 2024 đáng nhớ này.
Nội dung
- 1 Mùng 1 Tết, lựa chọn những món ăn may mắn
- 1.1 Mùng 1 Tết, nên ăn bắp
- 1.2 Ưu tiên canh khổ qua trong ngày đầu năm
- 1.3 Gà luộc – Món ăn truyền thống đầu năm
- 1.4 Bánh chưng – Tượng trưng cho một năm no đủ
- 1.5 Bánh tét – Món truyền thống miền Nam
- 1.6 Đu đủ – Đầy đủ may mắn
- 1.7 Dưa hấu – Niềm vui và may mắn
- 1.8 Xôi gấc – Màu đỏ tượng trưng cho may mắn
- 1.9 Thịt kho tàu – Món ăn truyền thống Tết
- 1.10 Bánh kẹo ngọt – Món ăn may mắn truyền thống
- 1.11 Nem rán hoặc chả giò – Tài lộc và tiền vàng tràn đầy
- 1.12 Nên ăn quýt trong ngày mùng 1
- 1.13 Tôm luộc hoặc tôm nướng – Sự chắc chắn và thịnh vượng
- 1.14 Các món gỏi và nộm – May mắn và dễ ăn
- 1.15 Món gỏi cuốn – Dễ ăn trong ngày mùng 1
- 2 Mùng 1 Tết, những món không nên ăn?
Mùng 1 Tết, lựa chọn những món ăn may mắn
Phong tục ngày mùng 1 Tết có rất nhiều. Và đã từ lâu, mọi người đã biết đến việc lựa chọn món ăn trong ngày Tết để mang lại sự bình yên suốt cả năm, tránh xui xẻo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những món ăn nên ăn vào ngày mùng 1 Tết để có được may mắn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn chuẩn bị cho ngày Tết sắp tới:
- Mùng 1 Tết, nên ăn bắp
- Canh khổ qua
- Gà luộc
- Bánh chưng
- Bánh tét
- Đu đủ cho một năm no đủ
- Dưa hấu mang lại may mắn
- Xôi gấc
- Thịt kho tàu giúp mọi việc vẹn nguyên
- Bánh kẹo ngọt
- Nem rán hay chả giò
- Nên ăn quýt trong ngày mùng 1
- Tôm luộc, tôm nướng
- Các món gỏi, nộm
- Món gỏi cuốn
Mùng 1 Tết, nên ăn bắp
Rất nhiều người tin tưởng rằng, vào ngày mùng 1 Tết, nên ăn bắp. Bắp là loại quả quen thuộc và đến dịp năm mới lại càng được ưa chuộng. Dân gian cho rằng, những hạt bắp chắc chắn dính chặt vào nhau là biểu thị cho sự bền bỉ. Do đó, ăn bắp trong ngày đầu năm mới sẽ giúp mọi việc đảm bảo, công việc thành công. Thông thường, người ta sẽ luộc bắp để cúng giao thừa và dùng ăn sáng cho ngày hôm sau. Bên cạnh đó, một vài món hầm cũng có thể thêm bắp vào. Thắc mắc sáng mùng 1 Tết nên ăn gì thì bắp là gợi ý vô cùng tốt.
Ưu tiên canh khổ qua trong ngày đầu năm
Mùng 1 Tết, nên ăn canh khổ qua để đón may mắn trong năm mới. Món canh khổ qua thường xuất hiện trong mâm cúng và các bữa cơm trong ngày mùng 1. Ăn loại quả này sẽ giúp loại bỏ những đau khổ, hứa hẹn một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, canh khổ qua cũng rất có lợi cho sức khỏe. Món này cung cấp nhiều dưỡng chất, thanh mát nên không nên bỏ qua trong dịp năm mới. Bên cạnh canh khổ qua hầm, người ta còn có thể làm khổ qua xào và khổ qua sống ăn kèm chà bông.
Gà luộc – Món ăn truyền thống đầu năm
Gà luộc cũng là một món ngon không thể thiếu trong bữa cơm ngày mùng 1 Tết. Ăn gà luộc trong ngày này đã trở thành một truyền thống. Nhiều người tin rằng, ăn gà mang lại may mắn, phúc lành cho gia đình trong năm mới, đẩy lùi những điều xui rủi. Bạn có thể luộc gà riêng hoặc nấu cháo để ăn, cả hai đều rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài gà luộc, còn có thể chế biến thành nhiều món khác như gà kho gừng, canh gà, gà hầm, gà hấp mướp… đều phù hợp cho dịp năm mới.
Bánh chưng – Tượng trưng cho một năm no đủ
Mùng 1 Tết, món bánh chưng chắc chắn không thể thiếu. Đây không chỉ là quan niệm dân gian mà còn là nét văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Bắc bộ. Bánh chưng có hình vuông, đong đầy gạo thịt, tượng trưng cho một năm no đủ và hạnh phúc. Do đó, nhiều người cho rằng việc ăn một miếng bánh chưng trong ngày mùng 1 sẽ đảm bảo năm mới đầy đủ, may mắn và không thiếu thốn.
Bánh tét – Món truyền thống miền Nam
Nếu miền Bắc ưa thích bánh chưng, thì các tỉnh miền Nam lại ưu tiên ăn bánh tét. Đây là một trong những điều truyền thống mang lại may mắn cho năm mới. Cùng với đó, bánh tét còn thể hiện lòng biết ơn và sự hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, nên trong dịp Tết ở miền Nam chắc chắn cần có loại bánh này.
Đu đủ – Đầy đủ may mắn
Trong dịp Tết, có rất nhiều trái cây được cho là mang lại may mắn, và đu đủ là một trong số đó. Đu đủ, như tên gọi, có thể giúp cho một năm đầy đủ từ tiền tài, sức khỏe đến cả may mắn trong cuộc sống. Rất nhiều gia đình có sẵn quả đu đủ để ăn trong năm mới, đặc biệt trong ngày mùng 1 tháng Giêng.
Bạn có thể ăn đu đủ chín như một loại trái cây thông thường, hoặc dùng đu đủ chín để chế biến thành các món ăn như đu đủ hầm, đu đủ làm gỏi, dưa mắm đu đủ…
Dưa hấu – Niềm vui và may mắn
Mùng 1 Tết, ăn dưa hấu mang lại may mắn. Đây là loại quả quen thuộc, nhưng trong ngày đầu năm, chúng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Theo quan niệm từ xưa, dưa hấu quả tròn ruột đỏ biểu trưng cho sự no ấm, may mắn, tiền vô như nước, sức khỏe dồi dào. Do đó, trong ngày mùng 1 tháng Giêng, nhiều gia đình luôn ăn dưa hấu với hy vọng một năm tràn ngập niềm vui và thành công viên mãn.
Xôi gấc – Màu đỏ tượng trưng cho may mắn
Nhiều gia đình Việt còn có truyền thống ăn xôi gấc trong ngày mùng 1 Tết. Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt, thường xuất hiện trong các mâm cúng không chỉ riêng ngày Tết. Màu đỏ ấy tượng trưng cho sự may mắn, phước lành. Nếu ăn xôi trong ngày đầu năm, cũng có thể giúp một năm mới thuận lợi, không lo thiếu ăn thiếu mặc. Do vậy, nếu muốn một năm mới thuận lợi, bạn có thể thử ăn loại xôi này.
Thịt kho tàu – Món ăn truyền thống Tết
Thịt kho tàu có thể nói đã trở thành một truyền thống trong văn hóa Tết Việt Nam. Món thịt kho không chỉ đậm đà, bắc cơm mà còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao. Món ăn với những miếng thịt thường là khối vuông biểu trưng cho một năm vuông vắn, mọi sự đều tốt đẹp, thuận lợi.
Bên cạnh đó, trứng gà hay vịt kho cùng thịt tròn trịa, trắng trẻo sẽ hứa hẹn năm mới đủ đầy, sức khỏe, các mối quan hệ vẹn nguyên, không sứt mẻ. Do đó, mọi người không cần lo lắng về việc mùng 1 Tết ăn trứng gà có sao không, vì sẽ không ảnh hưởng gì.
Bánh kẹo ngọt – Món ăn may mắn truyền thống
Mùng 1 Tết, nên ăn bánh kẹo ngọt để mang lại may mắn. Thực tế, cứ đến Tết là có rất nhiều loại bánh kẹo ngọt khác nhau để mọi người lựa chọn. Ăn một miếng bánh ngọt trong ngày đầu năm được tin rằng rất may mắn, hứa hẹn một năm nhiều niềm vui, tiếng cười và tình duyên thuận lợi. Một số loại bánh kẹo phổ biến trong dịp năm mới như kẹo bắp, bánh kẹo dừa, kẹo cu đơ, bánh xốp, bánh tây… Bạn nên mua bánh kẹo từ các siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Nem rán hoặc chả giò – Tài lộc và tiền vàng tràn đầy
Nem rán hay chả giò chiên cũng là món ăn mà mọi người nên thưởng thức trong ngày mùng 1 Tết. Không chỉ ở Việt Nam, món này còn rất được ưa chuộng tại nhiều nước phương Đông, nhất là Trung Quốc, trong ngày tết Nguyên Đán. Nem rán thường mang màu vàng đẹp mắt, giống với những thỏi vàng. Do đó, ăn món này có thể giúp mọi người có nhiều tài lộc, vàng bạc tràn đầy.
Nên ăn quýt trong ngày mùng 1
Bên cạnh dưa hấu, quýt cũng là loại quả phổ biến trong dịp đầu năm. Nhiều gia đình thường dễ dàng nhìn thấy loại quả này. Quýt có màu vàng, không chỉ hợp cho dịp Tết mà còn tượng trưng cho sự giàu có vàng bạc. Do đó, mọi người cho rằng, ăn quýt vàng trong ngày mùng 1 sẽ mở đầu cho một năm thu nhập ổn định, không phải lo vấn đề tiền bạc.
Tôm luộc hoặc tôm nướng – Sự chắc chắn và thịnh vượng
Mùng 1 Tết, nên ăn tôm để đón may mắn. Tôm luộc hoặc tôm nướng cũng là món ăn nên có trong ngày mùng 1. Món này không chỉ mang lại sự chắc chắn mà còn có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe, được mọi người lớn và trẻ em đều yêu thích.
Các món gỏi và nộm – May mắn và dễ ăn
Trong ngày mùng 1, mọi người nên ăn các món gỏi và nộm. Món này vừa mang lại may mắn vừa dễ ăn. Các món gỏi, nộm thường chứa nhiều rau củ, giúp tăng hương vị và không gây ngấy trong bữa ăn ngày Tết. Có rất nhiều món gỏi và nộm ngon mà chị em có thể chuẩn bị cho ngày Tết như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi đu đủ, gỏi su su, nộm diếp cá, nộm sứa, nộm gà…
Món gỏi cuốn – Dễ ăn trong ngày mùng 1
Món gỏi cuốn cũng thường xuất hiện trong bữa cơm ngày mùng 1. Những cuốn gỏi cuốn đầy ắp, thẳng dài biểu trưng cho sự chắc chắn và một đường thuận lợi. Ăn món này đầu năm được cho là sẽ giúp mọi sự dễ dàng hơn, công việc thuận lợi, con đường thăng tiến mở rộng. Không những vậy, gỏi cuốn còn dễ làm mà hương vị lại vô cùng ngon, không quá nhiều dầu mỡ.
Mùng 1 Tết, những món không nên ăn?
Bên cạnh những món may mắn, cũng có một số món được cho là mang đến vận rủi vào ngày mùng 1 Tết. Từ xưa, đa phần các gia đình Việt Nam đã kiêng những món sau trong dịp năm mới:
- Xoài: Mặc dù có mặt trong mâm ngũ quả, nhưng mọi người không nên ăn xoài trong ngày mùng 1 Tết vì ngụ ý ăn xài, khởi đầu một năm tiêu xài phung phí.
- Mực: Mùng 1 Tết ăn mực có sao không là câu hỏi của nhiều người. Nếu không muốn một năm xui rủi, mọi sự “đen như mực”, hãy tránh ăn mực trong mùng 1.
- Chuối: Nên kiêng ăn chuối trong ngày mùng 1 Tết vì được cho là không may mắn, chuối có thể khiến năm mới không thuận lợi, gặp nhiều điều xui.
- Thịt chó: Những người thích ăn thịt chó cũng nên tránh trong ngày mùng 1 nếu muốn có một năm thuận lợi hơn.
Seoul Academy đã giải đáp giúp mọi người vấn đề mùng 1 Tết nên ăn gì để may mắn. Song song với những món trên, nhiều người cũng ăn chay trong ngày mùng 1 Tết. Mặc dù không có căn cứ khoa học chỉ là dựa trên quan niệm dân gian, nhưng từ lâu những điều này đã trở thành truyền thống. Nếu có thể, tốt nhất mọi người nên kiêng cữ để giúp năm mới thuận lợi và an tâm hơn trong mọi việc.
Có thể bạn quan tâm: Mùng 1 Tết kiêng gì và nên làm gì để may mắn cả năm?