Dưa chuột (dưa leo) là một loại quả được ưa chuộng không chỉ vì mát mẻ mà còn bởi khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến. Dưa chuột có thể được sử dụng sống, làm nộm, salad, muối chua hoặc ép nước uống… Tuy nhiên, đôi khi khi ăn dưa chuột, chúng ta lại cảm nhận được vị đắng không dễ chịu.
Nội dung
Tại sao dưa chuột bị đắng?
Dưa chuột chứa đầy các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, axit folic, vitamin C, canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, kẽm… Khi ăn dưa chuột, có thể bạn sẽ gặp phải một số trái dưa có vị đắng nhiều, trái đắng một ít ở phần đầu, nhưng cũng có trái không hề đắng.
Vị đắng của dưa chuột thực ra có từ gen của quả này. Dưa chuột thuộc họ Cucurbit và là “bà con” của dưa hấu và bí. Họ Cucurbit tự nhiên thường chứa cucurbitacin B, C và triterpenoids tetracyclic, những hợp chất tạo nên vị đắng trong quả dưa chuột. Việc tạo ra vị đắng thực chất là một cơ chế tự vệ của dưa chuột nhằm tránh bị các loài động vật phá hoại. Những hợp chất này thường tập trung ở thân, lá và rễ của cây dưa chuột. Chỉ khi chúng di chuyển vào quả, ta mới cảm nhận được vị đắng. Thông thường, vị đắng của dưa chuột tập trung chủ yếu ở phần đầu và dưới lớp vỏ thịt quả.
Các yếu tố thời tiết, chất dinh dưỡng và cách bón phân cũng là những lý do khiến dưa chuột bị đắng. Cụ thể, thời tiết ít nắng, khô hanh, nhiệt độ thấp có thể làm tổn thương bộ rễ của cây dưa, gây mất nước và thiếu chất dinh dưỡng. Điều này dẫn đến việc cucurbitacin tích tụ nhiều ở phần cuống quả và làm cho dưa bị đắng.
Ăn dưa chuột bị đắng có độc không?
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng vị đắng của dưa chuột chủ yếu do cucurbitacin tích tụ quá nhiều trong quả. Lượng cucurbitacin này càng nhiều thì vị đắng lại càng gắt. Cucurbitacin với liều lượng nhỏ thì có lợi cho cơ thể và giúp lợi tiểu, nhưng với liều lượng lớn có thể gây ngộ độc. Hàm lượng cucurbitacin ở dưa chuột khá ít, chỉ làm cho người ăn cảm thấy không ngon, khó chịu mà chưa gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chỉ khi ăn quá nhiều dưa chuột bị đắng mới có thể gặp phải ngộ độc cucurbitacin.
Cách xử lý để dưa chuột không bị đắng
Bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau để khử vị đắng của dưa chuột:
- Cắt phần đầu của quả dưa chuột, dùng phần vừa cắt ra xát mạnh vào chỗ vừa cắt. Khi thấy dưa chuột bọt trắng bị ép ra, bạn tiếp tục cắt bỏ phần đó; đầu quả sẽ không còn vị đắng.
- Gọt vỏ dưa chuột và cắt bỏ một ít ở 2 đầu quả, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Nước muối sẽ trung hòa bớt vị đắng có trong dưa chuột, giúp quả không bị đắng nữa.
Trong trường hợp đã thử mọi cách nhưng dưa chuột vẫn bị đắng, có thể do hàm lượng cucurbitacin quá cao hoặc quả đó bị đắng không phải do cucurbitacin. Bạn không nên ăn quả dưa đó mà hãy bỏ đi nhé.
Hãy truy cập fptskillking.edu.vn để tìm hiểu thêm về các kiến thức và kỹ năng hữu ích khác!