Bạn đã từng nghe về hột vịt dữa chưa? Nếu chưa, thì hãy cùng tìm hiểu về món ăn độc đáo này. Hột vịt dữa chính là quả trứng vịt khi lòng đỏ và lòng trắng bắt đầu chảy hoà tan vào nhau, tạo nên màu vàng nhạt hấp dẫn. Điều đặc biệt là món này chỉ được bán ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Món ăn này thường được người bán hàng rong mang theo xe đẩy và kết hợp bán cùng trứng gà nướng, hột vịt lộn, trứng cút lộn và bắp xào. Điểm thu hút của món này chính là giá bình dân, chỉ khoảng 6000 đồng/quả.
Một Bí Mật Hấp Dẫn
Tôi là người Bắc vào Nam đã gần 20 năm, và vẫn thích ăn trứng gà nướng. Tuy nhiên, món ăn lạ này đã xuất hiện trước mắt tôi nhiều lần nhưng vẫn chưa dám thử. Tôi luôn nghĩ rằng trứng ung có gì ngon đâu. Nhưng một ngày nọ, cậu nhân viên của cửa hàng tôi lại đề nghị tôi thử món hột vịt dữa này. Cậu cứ đều đặn mua hàng hằng ngày và khen ngon. Tôi tò mò hỏi tại sao cậu lại thích món trứng này. Cậu trả lời: “Ngon mà! Ăn béo béo, bùi bùi… và người ta nói ăn chữa bệnh đau đầu tốt lắm chị, chỉ cần ăn một lần là sẽ nghiện như em thôi”. Đúng lúc đó, cậu ta nhanh chóng bóc trứng và chỉ cho tôi ăn thử.
Một Kỳ Tích Của Vịt
Lúc đầu, tôi húp nước trong quả trứng. Sau đó, lòng trắng mềm như bánh flan và màu vàng nhạt của lòng trứng làm cho tôi mê mẩn. Tôi còn thêm chút muối tiêu ớt và chanh nhỏ cùng một ít rau răm ăn kèm. Nhìn cậu nhân viên ăn ngon lành, tôi thèm muốn thử. Nhưng cho dù ngày nào cũng có tiếng lảnh lót các loại trứng đi qua cửa hàng, tôi vẫn chưa dám thử món này.
Nhưng hôm nay, cô cháu ở Bắc đến chơi và muốn thử món hột vịt dữa. Tôi mua vài quả cho cô bé. Cô bé khen ngon và lấy một quả đưa cho tôi: “Cô thử đi, ngon quá. Bên Bắc mình không có món này đâu, chắc là cô sẽ nghiện”. Tôi đồng ý và ăn thử một quả. Một cảm giác như váng sữa, hương vị của bánh flan và kem trứng lan tỏa trong miệng tôi.
Trứng Đậm Đà
Hột vịt dữa có vị ngầy ngậy, mềm dẻo, không bứ cổ và khô như trứng luộc. Khi ăn với gia vị và rau kèm, món ăn này không có mùi lạ và mang đến cảm giác hài hòa. Nhưng thú vị là sau khi ăn xong, tôi đưa tay cầm trứng lên ngửi, vẫn thấy mùi hoi hoi của trứng ung. Điều này khiến tôi tò mò hơn về nguồn gốc của món ăn này.
Theo bác bán trứng, hột vịt dữa được lọc từ hàng trăm quả trứng ấp dở, chỉ chọn được hơn chục quả để đem đi bán. Nếu để lâu thêm chỉ một ngày, trứng sẽ trở thành trứng ung và không thể ăn được. Bác bán trứng đã có hơn 6 năm bôn ba tại Sài Gòn và thường xuyên chạy xe hàng từ quận 12 sang quận 10. Ông chia sẻ rằng những người thích hột vịt dữa đều là những người sành ăn. Món ăn này dễ ăn hơn các loại trứng khác và khi đã thử một lần, khó có thể ngừng.
Khám Phá Trên Đường Phố Sài Gòn
Cuộc sống của bác bán trứng cũng không đơn giản. Ông kể rằng có hôm nửa đêm, một nhóm thanh niên đã mua trứng rồi bỏ trốn mà không trả tiền. Còn có lần, mấy thanh niên nước ngoài đã đánh lừa ông bằng cách đổi tiền và lấy mất 500 nghìn đồng. Đó là một ngày làm ăn không thành công cho bác bán trứng. Tuy nhiên, ông vẫn luôn đón tiếp khách bằng sự niềm nở và tận tâm.
Hột vịt dữa không chỉ là một món ăn thú vị, mà còn là một phần của cuộc sống trên đường phố Sài Gòn. Hãy thử một lần để khám phá vị ngon độc đáo này. Đừng quên ghé qua fptskillking.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học và kỹ năng thực tế khác nhé!