Trứng vịt là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ là nguồn dinh dưỡng giàu chất đạm mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tự hỏi một quả trứng vịt có bao nhiêu calo và liệu trứng vịt có gây tăng cân hay không. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Nội dung
Một quả trứng vịt bao nhiêu calo?
Trung bình, một quả trứng vịt 65g sẽ cung cấp khoảng 90 calo. Tuy nhiên, lượng calo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách chúng ta chế biến. Ví dụ, khi luộc hoặc hấp, một quả trứng vịt sẽ cung cấp khoảng 90 calo, nhưng khi chiên hoặc rán, lượng calo có thể lên đến 150 calo. Ngoài ra, cách chăn nuôi và loại thức ăn mà những chú vịt được ăn cũng ảnh hưởng đến lượng calo trong trứng. Trứng vịt nuôi theo phương pháp tự nhiên hoặc hữu cơ có thể chứa lượng calo cao hơn so với trứng vịt nuôi công nghiệp.
Ăn trứng vịt có béo không?
Trứng vịt không phải là thực phẩm dễ gây tăng cân. Mặc dù trứng vịt là nguồn cung cấp đạm dồi dào, tuy nhiên, lượng chất béo trong trứng không cao. Khi chế biến bằng cách chiên hoặc rán, lượng chất béo sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, việc trứng vịt có béo hay không phụ thuộc vào cách bạn chế biến trứng.
Ngoài ra, lượng tiêu thụ trứng trong một ngày cũng là một yếu tố quan trọng. Mỗi người nên tìm hiểu lượng calo cần thiết mỗi ngày để duy trì cân nặng. Với một người trung bình cần tiêu thụ khoảng 2000 calo/ngày, việc ăn 1 – 2 quả trứng vịt trong một bữa ăn không gây tăng cân. Tuy nhiên, không nên ăn quá 5 quả trứng vịt/tuần để đảm bảo cân nặng và sức khỏe tốt.
Trứng vịt để lâu có tốt không?
Trứng vịt cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nếu để quá lâu sẽ dễ bị thối hỏng và nhiễm khuẩn Salmonella. Để bảo toàn dưỡng chất và độ tươi ngon, tốt nhất bạn nên sử dụng sớm sau khi mua và bảo quản trứng đúng cách. Trứng vịt có thể bảo quản được 3 – 4 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Khi kiểm tra trứng, hãy lưu ý các dấu hiệu như vỏ dễ vỡ, mùi hôi, và màu sắc thay đổi. Nếu trứng không đạt yêu cầu về mặt này, hãy tránh sử dụng.
Trứng vịt sau khi đã chế biến chỉ nên để trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ phòng và không nên để quá lâu trong tủ lạnh sau khi đã chế biến, để đảm bảo thành phần dinh dưỡng không bị thay đổi hay thức ăn không bị ôi thiu gây ngộ độc.
Cách chế biến trứng vịt không gây tăng cân
Để giảm lượng calo trong món trứng vịt, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
- Chế biến trứng bằng cách luộc hoặc hấp thay vì chiên rán, để giảm lượng calo có trong thực phẩm này.
- Kết hợp trứng với các loại rau củ như cà chua, cà rốt, hành tây để làm món trứng thêm ngon và giàu chất xơ và vitamin. Chất xơ không chỉ tốt cho tiêu hóa, mà còn giúp cảm thấy no lâu hơn, hữu ích cho những người muốn giảm cân.
Dù trứng vịt rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều trứng trong một ngày hay một tuần. Để giảm nguy cơ tăng men gan hay xơ vữa động mạch, hãy cân nhắc lượng trứng vịt bạn tiêu thụ. Nếu bạn đã ăn nhiều trứng, hãy tăng cường vận động thể chất để giảm lượng calo tích lũy. Hoặc bạn cũng có thể cắt giảm lượng calo tiêu thụ từ thực phẩm khác trong cùng một ngày.
Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết một quả trứng vịt có bao nhiêu calo và có giải đáp được thắc mắc ăn trứng vịt có gây tăng cân hay không. Trứng vịt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngon miệng và được nhiều người yêu thích. Hãy sử dụng loại thực phẩm này đúng cách, đủ lượng để chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình.