Bún là một loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của người Việt. Với vô số loại bún đa dạng về hương vị, chúng đáp ứng nhu cầu ẩm thực của mọi người. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người thắc mắc khi ăn bún là: “Bún có bao nhiêu calo? Có gây béo không?” Hãy cùng tôi đi tìm hiểu vấn đề này!
Nội dung
Bún có bao nhiêu calo?
Nguyên liệu chính để làm bún thường là bột gạo tẻ (bún trắng) hoặc bột gạo lứt (bún lứt). Khi trộn cùng một chút bột năng và muối, chúng được nhồi kỹ và ép thành sợi bún trắng, dai và mịn. Bún khi được sử dụng ngay sau đó được gọi là bún tươi, còn bún khô là loại bún có thể bảo quản trong gia đình để sử dụng sau này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g bún tươi cung cấp khoảng 110 calo, trong khi 100g bún khô cung cấp khoảng 130 calo.
Ngoài ra, một tô bún thưởng thức hàng ngày còn bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi nguyên liệu đóng góp lượng calo cho món ăn. Dưới đây là một số thông tin về hàm lượng calo trong các loại bún phổ biến:
- Một tô bún riêu: 482 calo.
- Một tô bún riêu cua: 414 calo.
- Một tô bún riêu ốc: 531 calo.
- Một tô bún chả: 390 calo.
- Một suất bún đậu mắm tôm: 550 calo.
- Một tô bún bò Huế: 479 – 622 calo.
- Một suất bún xào: 570 calo.
- Một tô bún mắm: 480 calo.
- Một tô bún măng: 485 calo.
- Một tô bún mọc: 514 calo.
- Một tô bún cá: 450 calo.
Thành phần dinh dưỡng của bún
Bún không chỉ cung cấp năng lượng mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh hàm lượng calo, 100g bún tươi cũng cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- 1.7g đạm.
- 25.7g tinh bột.
- 500mg chất xơ.
- 12mg canxi.
- 200mcg sắt.
- 32mg phốt pho.
- 1.3g vitamin PP.
Bún có gây béo không?
Câu trả lời cho câu hỏi “Bún có gây béo không?” không thể đưa ra một cách chính xác. Tác động của bún đến quá trình tăng cân hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ và điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để duy trì cân nặng, một người trưởng thành cần nạp từ 1800 – 2500 calo vào cơ thể mỗi ngày, tuỳ thuộc vào thể trạng, cân nặng, công việc và giới tính. Khi ăn bún, bạn nên cân nhắc không nên ăn quá 400g calo mỗi ngày và điều chỉnh lượng thực phẩm khác để đảm bảo không vượt quá con số 1800 – 2500 calo để không tăng cân.
Nếu bạn ăn quá nhiều bún mà không cắt giảm lượng tiêu thụ các thực phẩm khác, bạn có nguy cơ tăng cân nhanh chóng. Vậy nên, câu trả lời cho câu hỏi “Bún có gây béo không?” không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng calo của bún mà còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ và điều chỉnh khẩu phần ăn của bạn.
Nếu bạn quan tâm đến việc kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân, dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng khi ăn bún:
- Ăn bún kèm với các nguyên liệu ít calo như đậu phụ, rau sống, cá rim thay vì cá chiên, thịt trắng không da thay vì thịt đỏ, thịt có da và có mỡ.
- Duy trì thói quen và cường độ vận động phù hợp để tăng cường đốt cháy calo.
- Ăn bún thay cơm, không ăn thêm cơm. Chọn bún gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn để cảm thấy no lâu hơn.
Cách chọn bún sạch, không hóa chất
Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, khi ăn bún chúng ta cũng cần quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số lưu ý khi mua và sử dụng bún:
- Tránh mua các loại bún đã được tẩy trắng bằng chất tẩy trắng như tinopal. Bún tẩy trắng có thể gây hại cho gan, thận và tăng nguy cơ ung thư. Bún tươi nguyên chất thường có màu trắng đục. Nếu sợi bún trắng rực, khi chiếu đèn cực tím vào phát sáng, chứng tỏ bún đã được tẩy trắng bằng tinopal.
- Nhiều cơ sở sản xuất bún không đáng tin cậy vẫn sử dụng hàn the để làm đanh sợi bún, gây hại cho sức khỏe. Khi mua bún, hãy chọn loại sợi mềm, dễ nát khi bóp bằng tay.
- Bún ngâm từ 48 đến 72 tiếng có thể đã lên men và có độ chua nhất định. Ăn quá nhiều bún có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Người có tiền sử bệnh dạ dày và đại tràng cũng nên hạn chế tiêu thụ bún.
- Ăn bún có thể gây lạnh bụng, do đó người đang bị rối loạn tiêu hóa cần hạn chế ăn thực phẩm này. Nếu không chắc chắn về nguồn gốc và chất lượng, không nên cho trẻ nhỏ, người già yếu và phụ nữ mới sinh tiêu thụ bún.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin về lượng calo trong bún cũng như tác động của bún đến cân nặng. Với lượng calo thấp, bún là một lựa chọn phù hợp cho các chế độ giảm cân và duy trì dáng vóc. Tuy nhiên, hãy luôn chọn mua bún ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguồn tham khảo: Tienphong
Đọc thêm tại fptskillking.edu.vn