Đậu phộng, một loại món ăn vặt phổ biến, nhưng bạn có biết không? Nhiều người lại lo lắng về cân nặng khi ăn đậu phộng, liệu nó có béo không? Hãy cùng Fptskillking.edu.vn khám phá đậu phộng bao nhiêu calo nhé!
Nội dung
1. Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng
Đậu phộng, hay còn gọi là lạc, đây là loại hạt đã quá quen thuộc với mọi người. Qua nhiều nghiên cứu, đậu phộng được cho là có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của 100g đậu phộng bao gồm:
- Calo: 567
- Nước: 7%
- Protein: 25.8g
- Tinh bột: 16.1g
- Đường: 4.7g
- Chất xơ: 8.5g
- Chất béo: 49.2g
2. Đậu phộng bao nhiêu calo?
Có hai cách chế biến chính là luộc và rang, do đó lượng calo trong 100g đậu phộng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến:
- Khi chưa chế biến chứa khoảng 567 calo.
- Khi luộc sẽ chứa khoảng 500 – 550 calo.
- Còn với rang sẽ chứa khoảng 650 – 700 calo.
3. Các lợi ích mà đậu phộng mang lại
- Nâng cao sức khỏe tim mạch: Đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ.
- Hỗ trợ giảm cân: Thành phần chất xơ cao, dễ chế biến nên đậu phộng được xem là thực phẩm tuyệt vời cho việc ngừa thừa cân.
- Ngừa sỏi mật: Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người dùng đậu phộng mỗi ngày với lượng vừa phải, giúp giảm nguy cơ sỏi mật.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Đậu phộng luộc có chỉ số lượng đường huyết thấp, nên không làm lượng đường trong máu dao động mạnh sau khi ăn.
4. Ăn đậu phộng có béo không?
Nếu dùng đúng cách không những giúp giảm cân, mà còn duy trì vóc dáng lý tưởng, tránh nguy cơ béo phì. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh đưa ra kết luận rằng những người thường ăn các loại hạt trong đó có đậu phộng chỉ số BMI sẽ thấp hơn.
Đậu phộng sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho dân văn phòng, người làm việc nhẹ. Với 30g mỗi ngày, đậu phộng giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít hơn vào bữa chính.
Hàm lượng protein và chất béo không bão hòa đơn cao trong đậu phộng có thể tăng quá trình đốt cháy calo. Ngoài ra, trong đậu phộng còn nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi thường gặp ở những người ăn kiêng.
5. Ăn đậu phộng nhiều có tốt không?
Cũng như các loại thực phẩm khác, nếu ăn quá nhiều đậu phộng, lượng calo nạp vào vượt qua nhu cầu của cơ thể sẽ được tích lũy làm tăng cân. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa khoảng 53 hạt đậu phộng (chứa 160 calo) là tốt nhất cho sức khỏe.
Với những người mắc những bệnh sau, không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh:
- Gout: Người đang bị gout không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì làm giảm sự bài tiết axit uric, khiến bệnh nặng hơn.
- Đã phẫu thuật cắt túi mật: Mật là nơi dự trữ nhiều loại enzym, trong đó có enzym tiêu hóa chất béo. Khi túi mật bị cắt, không còn sẵn nhiều enzym, nên khả năng tiêu thụ chất béo của những người này bị giảm.
- Cao huyết áp: Lượng chất béo cao trong đậu phộng có thể gây mỡ máu cao, tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng tim mạch.
- Bị khó tiêu: Lượng protein và chất béo cao trong đậu phộng gây áp lực đến hệ tiêu hóa.
- Nóng trong người: Ăn đậu phộng quá nhiều có thể gây mệt, khó thở và gây nóng trong người hơn.
6. Cách ăn đậu phộng giảm cân hiệu quả
Bằng cách giảm lượng chất béo không cần thiết như thay vì chiên giòn đậu phộng, bạn có thể luộc hoặc rang lên, ăn chung với gỏi. Cách này vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn vừa làm giảm bớt lượng calo nạp vào cơ thể. Lưu ý: Chỉ nên dùng tối đa 30g mỗi ngày.
Ăn đậu phộng trước bữa sáng, lượng chất xơ cao, giàu vitamin và khoáng chất giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, không bị mệt mỏi, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc, học tập hiệu quả. Bên cạnh đó, để tránh bị khó tiêu bởi chất béo, bạn không nên ăn đậu phộng quá trễ vào buổi tối.
7. Những lưu ý khi ăn đậu phộng
Những người bị dị ứng với đậu phộng không nên dùng loại thực phẩm có chứa đậu phộng, nếu không sẽ gây ra các phản ứng dị ứng khó lường. Khi cho trẻ ăn đậu phộng, người lớn cần lưu ý việc trẻ có thể bị ho.
Không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn tối đa 30g, nên hạn chế dầu mỡ khi chế biến để không tăng cân. Những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như chứng khó tiêu hay viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính không nên ăn đậu phộng, vì sẽ gây cảm giác khó chịu.
8. Cách bảo quản đậu phộng
- Đối với đậu phộng tươi: Phơi khô dưới ánh mặt trời, sau đó cho vào túi nilon, thêm vài hạt hồ tiêu rồi buộc kín, bảo quản nơi khô ráo. Với cách này, đậu phộng sẽ giữ được chất lượng trong khoảng 1 năm.
- Đối với đậu phộng đã bóc vỏ: Bạn có thể đựng chúng trong hộp đựng thực phẩm, đem để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản từ 3 – 6 tháng.
- Đối với đậu phộng luộc: Trường hợp bạn luộc đậu quá nhiều, nhưng không sử dụng hết. Bạn có thể cho chúng vào túi đựng thực phẩm, loại bỏ hết không khí, rồi làm kín miệng túi lại, đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, mùi vị của đậu phộng có thể duy trì khoảng 1 tháng.
Đậu phộng là một loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta, nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về loại thực phẩm này. Hãy cùng chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết nhé!
Nguồn: Healthline
Đọc thêm về chủ đề này trên fptskillking.edu.vn