Rượu, một thức uống vô cùng quen thuộc và đáng yêu được người người nhà nhà yêu thích. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng FPT Skill King khám phá rượu dưới góc nhìn của hóa học, đặc biệt là công thức hóa học của rượu.
Nội dung
Khái niệm rượu và công thức hóa học rượu Etylic
Rượu là một hợp chất hữu cơ, có tên gọi hóa học là Etanol hay rượu Etylic.
Công thức hóa học của rượu: C2H5OH
Công thức phân tử của rượu: CH3-CH2-OH
Tính Chất Vật Lí Của Rượu C2H5OH
Rượu Etylic (Ancol etylic hoặc Etanol) C2H5OH là chất lỏng, không màu, có nhiệt độ sôi ở 78,3 độ C, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước và có thể hòa tan được nhiều chất như Benzen, Iot, …
Rượu thường được đo độ, ví dụ: rượu 30 độ, rượu 40 độ, …
Độ rượu thực chất là số ml rượu Etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp rượu Etylic với nước.
Độ rượu (o) = V C2H5OH.V (C2H5OH + H2O).100
Ghi chú: V là thể tích đo bằng ml hoặc lít.
Tính Chất Hóa Học Của Rượu Etylic C2H5OH
Phản ứng cháy, tác dụng với oxi
Rượu Etylic (C2H5OH) cháy với ngọn lửa màu xanh, toả nhiệt nhiều.
Theo phương trình:
C2H5OH + 302 to → to 2CO2 + 3H2O
Tác dụng với kim loại mạnh như Na, K, …
Natri (Na) phản ứng với rượu Etylic (C2H5OH) giải phóng khí H2.
Theo phương trình:
2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2
Hiện tượng chúng ta có thể quan sát được là phần Natri sẽ tan dần và có bọt khí thoát ra (Hidro).
Tác dụng với Axit
Ví dụ: Tác dụng với Axit acetic có H2SO4 đặc sẽ tạo ra Este và nước.
CH3COOH + HO – C2H5 dưới xúc tác H2SO4 =>> CH3COOC2H5 + H2O
Axit acetic etylic etylaxetat
Cấu Tạo Phân Tử Của Rượu C2H5OH Etylic
- Công thức cấu tạo(cho hình ảnh cấu trúc cấu tạo phân tử vào)
- Công thức cấu tạo rút gọn CH3-CH2-OH
Trong phân tử rượu Etylic có một nguyên tử H không liên kết với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử Oxi tạo ra nhóm _OH. Chính nhóm _OH này làm cho rượu có tính chất hóa học đặc trưng.
- Ứng dụng
Rượu etylic (C2H5OH) được dùng làm nhiên liệu cho động cơ ôtô, làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp, nhiên liệu cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm, dùng pha chế các loại rượu uống, …
- Điều Chế Rượu
Phương pháp sinh học:
Tinh bột hoặc đường Over setto rightarrow rượu Etylic. Chính là lên men đường hay ngũ cốc với men rượu.
Công thức hóa học: C6H10O6 ->>2 CH3CH2OH + 2 CO2
Quá trình nuôi cấy men rượu theo các điều kiện để sản xuất rượu được gọi là ủ rượu. Men rượu có thể phát triển trong sự hiện diện của khoảng 20% rượu. Nhưng nồng độ của rượu trong các sản phẩm cuối cùng có thể tăng lên nhờ chưng cất.
Mua thiết bị nấu rượu>> Tại đây
Phương pháp công nghiệp hóa dầu (công nghệ Hidrat hóa Etylen)
Cho Etylen cộng hợp với nước có axit làm xúc tác.
Công thức hóa học: CH2 = CH2 + H2O ->> C2H5OH
Biện pháp nâng cao chất lượng rượu uống
Trong quá trình sản xuất rượu C2H5OH, nhất là sản xuất rượu thủ công thường sẽ khiến rượu chứa 1 lượng độc tố như aldehyt, methanol, furfurol, … Nếu chúng chiếm tỷ lệ cao vượt mức cho phép sẽ gây nguy hiểm, dẫn tới ngộ độc rượu. Bởi vậy, trước khi uống rượu, chúng ta cần có 1 biện pháp để giảm thiểu tối đa lượng độc tố vào cơ thể. Người sản xuất rượu cũng càn được bổ sung kiến thức về hóa học của rượu.
FPT Skill King cung cấp các loại Nồi nấu rượu đã được nghiên cứu và thiết kế để khi nấu rượu có thể giảm bớt độc tố. Giúp người sản xuất rượu và người tiêu dùng không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế. Nồi nấu rượu được sản xuất tại FPT Skill King luôn coi trọng chữ tín với quý khách hàng. Sản phẩm được kiểm tra, kiểm định và dùng thử trước khi giao đến tay quý khách hàng.
Sản phẩm FPT Skill King cung cấp:
- Nồi nấu nước lèo
- Máy rang xay cà phê
- Tủ nấu cơm bằng ga, điện
- Dây chuyền sản xuất đậu phụ
- Máy làm sữa đậu nành.
Kết luận
Rượu và hóa học là hai khái niệm không thể tách rời. Hiểu rõ công thức hóa học và tính chất của rượu có thể giúp chúng ta sử dụng rượu một cách an toàn và hợp lý. Hãy luôn ưu tiên sức khỏe khi thưởng thức rượu và tìm hiểu thêm về công nghệ nấu rượu tại FPT Skill King.
Đọc thêm: Website fptskillking.edu.vn