Vịt quay là một món ăn ngon với hương vị thơm ngon và lớp da giòn rụm, thấm đều gia vị. Thịt vịt bên trong lại mềm mại, không bị khô. Khi ăn với nước sốt, cà chua, dưa leo và các loại rau sống, bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Nhưng bạn có bao nhiêu calo khi ăn vịt quay? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Nội dung
Giá Trị Dinh Dưỡng Trong Thịt Vịt
Thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng với những thành phần sau:
- Trong 100g thịt vịt, có khoảng 25g protein, cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá và trứng.
- Thịt vịt cũng chứa các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, axit nicotinic, vitamin A, B1, B2, D, E.
- Cholesterol HDL trong thịt vịt rất tốt cho cơ thể và giúp giảm mức độ cholesterol LDL xấu trong cơ thể.
- Thịt vịt cũng cung cấp khoáng chất selen, giúp chống viêm, ngăn ngừa tổn thương và chống oxy hóa.
- Trong da vịt, có khoảng 18g protein, 6g chất béo không bão hòa, và 2g chất béo bão hòa.
- Trong gan vịt, có khoảng 19g protein, 4g carbs, 1g chất béo bão hòa và 5g chất béo không bão hòa.
Thịt Vịt Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?
Thịt vịt có những lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Tốt cho dạ dày: Thịt vịt giúp tiết ra dịch mới và tốt cho dạ dày.
- Tốt cho tim mạch: Thịt vịt chứa omega-3 và omega-6, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch: Thịt vịt chứa các thành phần giống như dầu oliu và axit oleic, giúp chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Tốt cho hệ thần kinh: Thịt vịt chứa nhiều vitamin nhóm B, giúp chuyển hóa năng lượng, giảm nguy cơ thiếu máu, tăng khả năng nhận thức cho não bộ, và hỗ trợ sản xuất hormone, ADN và các tế bào hồng cầu.
- Tốt cho người suy nhược cơ thể: Thịt vịt có tính ngọt và mát. Ăn thịt vịt giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể như váng đầu, ù tai, chóng mặt, tăng huyết áp và ho khan.
Vịt Quay Bao Nhiêu Calo?
Khi chế biến vịt quay với các nguyên liệu như dầu ăn, mật ong, nước tương và đường, một con vịt quay nặng 2kg cung cấp khoảng 7.750 calo. Trong đó, 100g thịt vịt quay chứa khoảng 387,5 calo. Số calo còn phụ thuộc vào từng phần của thịt vịt. Chẳng hạn, 100g da vịt chứa 211 calo. Nếu bạn ăn thịt vịt quay đã bỏ da, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ giảm xuống còn khoảng 176,5 calo/100g.
Ăn Vịt Quay Có Tăng Cân Không?
So với thịt vịt luộc, thịt vịt quay chứa nhiều calo và chất béo hơn. Chất béo trong vịt quay đến từ các gia vị như dầu ăn, sữa đặc và mật ong.
Trung bình, một người trưởng thành cần khoảng 2.000 calo/ngày để duy trì năng lượng, tương ứng mỗi bữa ăn cần khoảng 667 calo. Để ăn no một bữa vịt quay mà không tăng cân, bạn có thể ăn một miếng vịt quay khoảng 200g, tương đương với 775 calo. Tuy nhiên, bạn cần giảm lượng calo ở các bữa ăn khác.
Dù thịt vịt quay chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn với lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều, bạn có thể tích tụ mỡ dưới da và tăng cân không kiểm soát. Hãy thường xuyên vận động để giảm bớt mỡ và năng lượng dư thừa.
Cách Chế Biến Thịt Vịt Quay Ít Béo
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Chuẩn bị vịt, tỏi băm nhuyễn, dầu hào, đường ăn kiêng, hành khô băm nhuyễn…
- Ngũ vị hương, muối, bột canh, hạt tiêu hay nước tương…
Bước 2: Sơ Chế Thịt Vịt
- Dùng hỗn hợp rượu trắng với gừng để khử mùi hôi của vịt bằng cách chà xát vào cả trong và ngoài thịt vịt.
- Giữ nguyên như vậy khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.
Bước 3: Chuẩn Bị Gia Vị
- Ướp gia vị bên trong vịt bằng hỗn hợp gồm tỏi băm nhuyễn, dầu hào, đường ăn kiêng, ngũ vị hương, hành khô băm nhuyễn, hạt tiêu trộn đều. Dùng tay xát đều phần này bên trong vịt. Sau đó, đặt vịt lên nơi cao, thoáng để thịt thấm gia vị trong ít nhất 6 đến 8 tiếng.
Bước 4: Ướp Gia Vị Tiếp
- Dùng chảo lòng sâu, cho vào mạch nha, tỏi, nước tương, nước, gừng tươi băm nhuyễn và giấm rồi nấu sôi. Sau đó, tắt bếp.
- Cho vịt vào chảo, múc hỗn hợp này dội lên vịt nhiều lần.
- Tiếp tục treo vịt để khô. Nếu có ánh nắng mặt trời, bạn có thể phơi vịt từ 2 đến 3 tiếng hoặc 7 đến 8 tiếng.
Bước 5: Quay Vịt
- Quay vịt trong lò nướng. Nếu dùng lò vi sóng, bạn có thể đặt nhiệt độ từ 160 đến 170 độ C. Nếu vịt nặng khoảng 1 kg, quay trong khoảng 55 phút để chín đều.
- Nên quay vịt thành hai lần, khoảng 20 phút mỗi lần để chín đều.
- Sau khi tắt lò, đợi mỡ vịt chảy ra và da vịt khô lại rồi lấy ra.
Lưu Ý Khi Ăn Thịt Vịt Quay
- Thịt vịt quay là một món ăn bổ dưỡng, nhưng không nên ăn quá nhiều. Những người mới phẫu thuật, mắc bệnh gút hoặc hệ tiêu hóa yếu nên tránh ăn thịt vịt để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Người có sức khỏe yếu cũng nên hạn chế ăn vịt quay để tránh rối loạn cơ xương khớp và ảnh hưởng đến sức khỏe khi già.
- Không nên ăn thịt vịt cùng với thịt baba vì có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt vịt và tạo ra các chất nguy hiểm khác.
- Nên ăn vịt quay kèm với các loại thực phẩm chua như dưa chua để tăng hương vị. Thành phần axit trong thực phẩm chua giúp giảm cảm giác buồn nôn và lượng chất béo trong cơ thể, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết vịt quay có bao nhiêu calo và cách ăn thịt vịt quay một cách hợp lý để tránh tăng cân. Hãy cân nhắc lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày và vận động thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe.
Quỳnh Trang