Một bài viết của FPT Skill King
Nội dung
Những Ứng Dụng Quan Trọng Của Phân Đạm SA
3.1 Ứng dụng trong nông nghiệp của phân SA
Trong ngành nông nghiệp, phân đạm SA được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng cung cấp hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, đó là Nitơ và Lưu huỳnh. Đặc biệt, phân SA dễ tan trong nước và dễ sử dụng, là lựa chọn tốt cho tất cả các loại cây trên nhiều loại đất khác nhau, as long as đất không bị phèn hoặc chua. Nếu đất bị phèn chua, cần sử dụng thêm vôi và đợi một thời gian mới sử dụng phân SA. Phân đạm SA cũng được sử dụng đặc biệt cho các loại cây cần nhiều Lưu huỳnh và ít Nitơ như đỗ đen, lạc và các loại vây cần nhiều cả Lưu huỳnh và Nitơ như bắp (ngô). Loại phân này có tác dụng nhanh với cây trồng, vì vậy thường được sử dụng để thúc đẩy tốc độ và bón nhiều lần để tránh mất đạm cho cây trồng. Lưu ý: Khi sử dụng phân SA, cần chú ý vì nó có thể gây cháy lá. Hơn nữa, nó cũng có thể được sử dụng trong việc pha loãng với thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc diệt cỏ để sử dụng như một tá dược trong nông nghiệp.
3.2 Ứng dụng quan trọng trong công nghiệp
Phân đạm SA không chỉ có ứng dụng trong nông nghiệp mà còn có nhiều ứng dụng quan trọng trong công nghiệp. Nó được sử dụng như một chất phụ gia và được xem là tác nhân trung hòa axit trong các món nướng có thành phần từ bột mì như bánh mì và bánh nướng. Ngoài ra, phân SA còn được sử dụng làm chất kết tủa vật liệu và chất điều chỉnh áp suất thẩm thấu. Nó cũng được sử dụng để tăng độ cứng của nước trong việc xử lý các chất ô nhiễm. Ngoài ra, Amoni Suphat còn được sử dụng như một chất chống ăn mòn và một chất chống cháy vì khả năng kháng cháy và giảm nhiệt độ của vật liệu. Trong ngành chế biến gỗ, giày da và nhiều ngành công nghiệp khác, phân SA cũng được sử dụng làm chất đông cứng và bảo quản.
Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mà Phân Bón SA Mang Lại
4.1 SA ít hút ẩm, dễ bảo quản, dễ trộn và dễ bón
Phân SA có cấu trúc phân tử kém hút ẩm, giúp cho việc bảo quản lâu dài và dễ pha trộn với các loại nguyên liệu phân bón khác.
4.2 Hiệu lực tức thì
Phân SA hoàn toàn tan trong nước 100%, nhanh chóng phân ly thành ion amon và sulfat.
4.3 Hiệu lực kéo dài
Ion amon dương tính liên kết với cấu tử đất tồn tại lâu bền xung quanh vùng rễ cây, cho đến khi cây sử dụng mà không bị thấm rút vào nước trong đất.
Tham khảo các loại phân đạm sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Phân đạm là một loại phân bón rất quan trọng cho cây trồng trong quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây trồng phát triển mạnh. Trong số các loại cây trồng, đạm rất cần thiết cho các loại cây ăn lá như rau cải, cải bắp và nhiều cây trồng khác. Ngoài phân đạm SA, hiện nay còn có nhiều loại phân đạm khác được sử dụng rộng rãi, bao gồm:
5.1 Phân Urê CO(NH4)2
Phân Urê CO(NH4)2 là một trong những loại phân bón đạm được sử dụng phổ biến. Nó chứa 44 – 48% Nitơ nguyên chất và có khả năng phát huy tác dụng trên nhiều loại đất và cây trồng khác nhau. Loại phân này thích hợp trên đất chua phèn và được sử dụng để bón thúc cây trồng. Lưu ý, cần bảo quản kỹ phân Urê CO(NH4)2 trong túi pôliêtilen và không để phơi nắng. Túi phân Urê CO(NH4)2 khi đã mở ra cần được sử dụng hết ngay trong thời gian ngắn. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, phân Urê CO(NH4)2 không nên có nồng độ biurat quá cao, vì đây là chất độc hại đối với cây trồng.
5.2 Phân amôn nitrat (NH4NO3)
Phân amôn nitrat (NH4NO3) chứa 33 – 35% Nitơ nguyên chất và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Loại phân này tồn tại dưới dạng tinh thể muối kết tinh có màu vàng xám và dễ tan trong nước. Phân amôn nitrat thích hợp cho nhiều loại cây trồng cạn như thuốc lá, bông, mía, ngô và được sử dụng để tưới cây trong nhà kính và tăng cường phát triển cho rau, cây ăn quả.
5.3 Phân đạm Clorua (NH4Cl)
Phân đạm Clorua (NH4Cl) chứa 24 – 25% Nitơ nguyên chất và tồn tại dưới dạng tinh thể mịn màu trắng hoặc vàng ngà. Loại phân này dễ tan trong nước, ít hút ẩm và không bị vón cục, dễ sử dụng. Tuy nhiên, phân đạm Clorua (NH4Cl) nên được sử dụng kết hợp với phân lân và các loại phân bón khác. Không nên sử dụng phân đạm Clorua (NH4Cl) cho các loại cây như thuốc lá, chè, khoai tây, hành, tỏi, bắp cải, vừng và ở các vùng chân đất nhiễm mặn, vì có thể gây ngộ độc cho cây.
Nguồn: FPT Skill King fptskillking.edu.vn